fbpx

About Tire

ความรู้เกี่ยวกับยางรถยนต์

img
วิธียืดอายุการใช้ยางรถยนต์ เพื่อการใช้งานได้อย่างยาวนาน

หลายคนที่ใช้งานรถอาจจะมองข้ามสิ่งที่สำคัญในการขับขี่อย่างยางรถยนต์ โดยหากจะเปรียบเทียบรถยนต์เป็นมนุษย์ ยางรถยนต์ก็เปรียบได้กับเท้าของเราซึ่งมีการใช้งานอยู่ตลอดเวลา ที่สำคัญคือเป็นจุดที่สัมผัสกับพื้นถนนตลอดเวลา จึงควรให้ความสำคัญในการดูแลไม่ต่างจากภายในเครื่องยนต์ ซึ่งวันนี้เราได้มีวิธีในการดูแลยางรถยนต์ง่ายๆ 4 วิธีที่ช่วยยืดการใช้งาน ให้การขับขี่ทำได้อย่างเต็มประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ถ้าพร้อมแล้วไปดูกันเลย! 1.ตรวจเช็กลมยางอย่างสม่ำเสมอรู้หรือไม่ว่าลมยางทำหน้าที่ในการช่วยรับน้ำหนัก ช่วยการทรงตัว และคงรูปร่างของยางให้อยู่ในสภาพที่ดี โดยยางที่หมดสภาพส่วนมากเกิดจากการไม่ดูแลลมยางให้อยู่ในเกณฑ์ที่กำหนด ไม่ว่าจะต่ำกว่าหรือสูงกว่าเกณฑ์ต่างก็ส่งผลทำให้ยางเสื่อมสภาพเร็ว เช่น หากลมยางที่เติมนั้นอ่อนกว่าที่ควรจะเป็น จะส่งผลให้การขับขี่หนืดขึ้น และทำให้เครื่องยนต์ต้องทำงานหนักขึ้นในการเร่งเครื่องยนต์ หรือหากเติมลมยางมากเกินไปก็จะทำให้รถขณะขับรู้สึกโคลงเคลง ยางไม่เกาะถนน เพราะตัวยางแข็งเกินไป เพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้ยางนั้นเสื่อมเร็วก่อนเวลาอันควร ควรตรวจเช็กแรงดันลมยางเป็นประจำ อย่างน้อยเดือนละหนึ่งครั้ง 2.หลีกเลี่ยงการขับขี่บนถนนขรุขระเป็นหลุมเป็นบ่อบางครั้งเมื่อรถทำความเร็วเต็มที่ ผู้ขับขี่อาจจะวัดใจขับผ่านจุดที่ถนนขรุขระโดยไม่ลดความเร็ว ซึ่งการที่เราขับรถบนพื้นผิวที่ไม่เรียบ ซึ่งจะส่งผลต่ออายุการใช้งานของยางรถยนต์ โดยเฉพาะบริเวณหน้ายางจะเกิดการเสียดสีกับผิวถนน ทำให้ยางรถสึกหรอมากกว่าเมื่อเทียบกับพื้นผิวถนนเรียบ และยังอาจทำให้ยางเกิดแตกหรือเสียหายได้อีกด้วย ทางที่ดีควรหลีกเลี่ยงจุดที่ถนนเป็นหลุมเป็นบ่อ เพื่อถนอมตัวยางให้เหมือนใหม่อยู่เสมอ 3.ตั้งศูนย์ถ่วงล้อผู้ที่ใช้รถหลายคนอาจจะไม่คุ้นเคยกับการตั้งศูนย์ถ่วงล้อ โดยสามารถอธิบายง่ายๆ ได้ว่าการตั้งศูนย์ล้อ คือการทำให้ส่วนประกอบต่างๆ เกี่ยวกับระบบบังคับเลี้ยว ระบบช่วงล่างล้อ และยาง ทำงานสัมพันธ์กันอย่างถูกต้อง ช่วยให้รถวิ่งได้ตรง ไม่ดึงไปทางซ้ายหรือขวา ซึ่งเราสามารถสังเกตได้ด้วยตาเปล่า โดยเวลาที่เราขับรถทางตรง ถ้าเกิดรอยล้อด้านหน้ากับด้านหลังรถไม่ตรงกัน นั่นหมายถึงการทำงานของล้อไม่ปกติ ถ้าฝืนขับต่อไปจะทำให้ยางหมดสภาพเร็วขึ้นและการควบคุมรถก็ยากขึ้นตามไปด้วย 4.สังเกตอาการผิดปกติที่ยางรถยนต์ยังมีอาการภายนอกของยางที่เราสามารถดูได้ด้วยตาเปล่า ไม่ว่าจะเป็นยางแตกลายงา ซึ่งเกิดจากการเสื่อมสภาพตามอายุของยาง หรือได้รับความร้อนจากการจอดรถตากแดด หรือแก้มยางฉีกขาด จากการถูกของมีคมขณะขับรถหรือเบียดกับเหล็กหรือขอบถนน หรือแม้แต่ดอกยางหมดสภาพ…

img
การอ่านข้อมูลบนยางรถยนต์

การอ่านข้อมูลบนยางรถยนต์ ชื่อยี่ห้อ บอกยี่ห้อของยาง NEXENชื่อรุ่น บอกชื่อรุ่นของยาง Nfera SU4ขนาดยาง 255/45ZR17 225 ขนาดหน้ากว้างของยาง...

img
การดูแลรักษายางรถยนต์

ยางรถยนต์ถือเป็นสิ่งสำคัญที่ต้องการการดูแลรักษา เพราะยางรถยนต์นอกจากจะช่วยให้รถขับเคลื่อนไปอย่างปกติแล้ว ยังช่วยป้องกันอันตรายในขณะขับขี่อีกด้วย...

ข่าวสาร Nexen

img
title

des

คำถามที่พบบ่อย

img
title

des